Tổng bí thư: Xây dựng Hà Nội thành 'thành phố rồng bay

Theo Tổng bí thư, việc tạo cơ chế đặc thù sẽ giúp thủ đô thu hút nguồn lực, tiếp thu tinh hoa, trở thành "thành phố rồng bay".

Ngày 20/10, Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành uỷ TP Hà Nội nhằm sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 11 về phương hướng nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020.

tong-bi-thu-xay-dung-ha-noi-thanh-thanh-pho-rong-bay

Bộ chính trị làm việc với Thường vụ Thành uỷ Hà Nội ngày 20/10. Ảnh: LT.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, việc Bộ Chính trị tổ chức buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ giúp thủ đô kịp thời khắc phục những khó khăn, tạo tiền đề quan trọng để Thành ủy Hà Nội tiếp tục lãnh đạo thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị trong 5 năm tới.

Báo cáo với Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, cho biết thủ đô đã đạt được những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, cải cách hành chính đạt nhiều thành tựu, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, trật tự văn minh đô thị có nhiều chuyển biến.

Lãnh đạo Hà Nội đề xuất Chính phủ nghiên cứu một số vấn đề: quy hoạch chung đô thị vệ tinh; triển khai một số dự án xây dựng hạ tầng đô thị; cho phép thành phố được thực hiện hình thức thu tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% với các dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất từ 10 ha trở lên để phát triển các khu nhà ở xã hội tập trung…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá nỗ lực của Đảng bộ Hà Nội đã khiến câu "Hà Nội không vội được đâu" phải thay bằng "Hà Nội không vội không xong".

Ông cũng chỉ rõ những thách thức lớn mà Hà Nội đang đối mặt trong quá trình quản lý siêu đô thị. Những thách thức này cho thấy, cần tạo ra một không gian chính sách tốt hơn, tạo sự chủ động và gỡ bỏ những rào cản, góp phần đưa thủ đô vào quỹ đạo phá triển nhanh hơn bền vững hơn.

"Hà Nội nên mạnh dạn kiến nghị các cơ chế, chính sách phù hợp với đặc thù của Thủ đô. Cái gì thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, Hà Nội cần chủ động tích cực phối hợp với các bộ, ngành sớm trình Thủ tướng cho ý kiến", ông Phúc nói.

tong-bi-thu-xay-dung-ha-noi-thanh-thanh-pho-rong-bay-1

TP Hà Nội đề xuất nhiều cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư, đẩy nhanh phát triển đô thị văn minh, hiên đại. Ảnh minh hoạ: Nhật Quang.

Kết luận buổi làm việc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Đảng bộ Hà Nội luôn có vai trò đặc biệt quan trọng bởi "thành phố có nhiều song thủ đô chỉ có một". Ông hy vọng thủ đô ngày càng phát triển song phải giữ được bản sắc riêng, giữ được hồn cốt dân tộc, xây dựng văn hoá người Hà Nội thanh lịch, văn minh có chiều sâu, trí tuệ.

Theo Tổng bí thư, với đặc thù quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng, Hà Nội phải chú ý tới việc giữ ổn định chính trị, an ninh và xây dựng hình ảnh văn minh, lịch sự. Bởi công tác đối ngoại của thủ đô không chỉ thực hiện cho Hà Nội mà còn là của cả nước.

Tổng bí thư cũng lưu ý, Hà Nội là Đảng bộ lớn nhất cả nước với 40 vạn Đảng viên, nhiều Đảng viên cấp cao. Chính vì vậy, Đảng bộ Hà Nội phải gương mẫu đi đầu cho cả nước về kỷ cương, kỷ luật nghiêm minh để thu hút nguồn lực xây dựng nhất nước.

"Phải xắn tay áo cùng nhau làm việc, thu hút mọi nguồn lực, tinh hoa quốc tế để xây dựng thủ đô trở thành thành phố rồng bay, văn hiến, thanh lịch, hoà bình, giữ được truyền thống văn hoá dân tộc từ thời cố đô Cổ Loa", ông Trọng nói.

Nhất trí với những kiến nghị của TP Hà Nội, Tổng bí thư yêu cầu nêu rõ các vấn đề cần áp dụng cơ chế đặc thù, trình Chính phủ, Quốc hội để sửa luật nếu cần. Ông cũng yêu cầu cơ chế đặc thù cho Hà Nội cần xây dựng theo hướng phù hợp, để tất cả các cấp, ngành phải thu hút nguồn lực về Hà Nội đồng thời nêu rõ trách nhiệm của từng cơ quan.

Tin tức liên quan